Thác Bản Giốc – Chuyện chưa kể về đệ nhất danh thác Việt Nam

thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam1
Thác Bản Giốc, đệ nhất danh thác Việt Nam vẫn được người đời lưu truyền về những câu chuyện cổ xưa, thấm đẫm nước mắt về tình yêu đôi lứa.


Vượt gần 300km từ Hà Nội lên thị xã Cao Bằng, thêm gần 100km nữa để vào huyện lỵ Trùng Khánh và ngược về xã Đàm Thủy, thác Bản Giốc hiện ra ngỡ ngàng trong vẻ đẹp nguyên sơ và trinh bạch giữa núi rừng Việt Bắc.

thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam.7jpg

Cả một dải biên cương phía Bắc dài hơn 1.400km núi phủ mây phong, tấc đất nào không nhuốm mồ hôi xương máu tiền nhân? Có dòng suối, con sông, tên núi, tên làng… nào lại không vang lên lay động cõi lòng người Việt? Nhưng Bản Giốc lại khác, đó là nơi có một dòng thác đẹp vào hàng đệ nhất danh thác của Việt Nam.

thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam.6jpg

thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam.8jpg

Xưa kia, đã lâu lắm rồi, lúc người Tày mới về đây phá nương làm rẫy, cuộc sống còn rất khó khăn. Nhưng trời lại ban cho các cô gái Tày một vẻ đẹp nết na, thùy mị và thuần khiết như núi rừng nguyên sinh. ởi thế, thời ấy, gái bản Tày thường được quan trong vùng tìm để tiến cử vào cung dâng lên bậc vương chúa. Những cô gái Tày xưa từ lúc chưa tròn trăng đã được cha mẹ dạy chơi đàn, học hát, múa. Điệu hát lượn đã khiến bao đời vua chúa si mê nên cứ thành lệ, hàng năm cung đình tuyển người vào dâng trà hầu tửu thì gái bản Tày bao giờ cũng là sự lựa chọn số một của các quan địa phương.

thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam5

Một lần, vua tuyển vợ cho hoàng tử độc tôn, cho phép hoàng tử tự đi ngao du sơn thủy để tìm hoàng hậu tương lai. Khi đến vùng cao Trùng Khánh này, hoàng tử rất say mê với nét đẹp của các cô gái Tày. Chàng đặc biệt đem lòng si mê cô gái đẹp nhất của bản Giốc khi ấy, với mái tóc dài chấm gót, đôi mắt đen láy và nước da trắng mịn.

thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam.4jpg

Nhưng thật không ngờ, cô sơn nữ lại từ chối tình yêu của hoàng tử vì đã trót hứa hẹn thề nguyền với người trai bản bên. Bị khước từ, hoàng tử vô cùng tức giận đùng đùng nổi cơn thịnh nộ. Hoàng tử bắt cô gái mang về cung và cho quân lính canh gác, không cho cô tiếp xúc với người yêu. Cô gái quá đau khổ bởi tình yêu bị ngăn cản nên luôn tìm cách chạy trốn. Trên đường bị cướp dâu về kinh, cô gái nhiều lần tìm cách bỏ chạy nhưng không được. Nhưng không ngờ, chàng trai bản bên đã quên mọi hiểm nguy, quyết tâm đi theo người yêu và tìm mọi cách cướp lại cô từ tay hoàng tử.

thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam3

Vào một đêm tối trời, ngay dưới chân kinh thành, chàng trai đã lừa được toán lính gác ngủ say và ra ám hiệu với cô gái. Hai người dìu nhau chạy về nơi họ đã sinh ra và có một tình yêu thật đẹp. Khi đôi trai gái chạy về tới bản Giốc thì trời vừa tối. 
thac-ban-gioc-chuyen-chua-ke-ve-de-nhat-danh-thac-viet-nam.7jpg

Nơi đôi tình nhân ấy ngủ giấc ngàn thu, người ta không còn tìm thấy xác hay bất cứ dấu tích gì. Ngay sau ngày có tin hai người yêu nhau đã bỏ trốn trước sự canh gác nghiêm ngặt của ngàn vạn quân lính, dân bản chứng kiến trời đổ mưa tầm tã cả tuần liền. Dưới chân thác, mặt nước lại trong xanh hiền hòa như không vướng víu bụi trần. Kể từ đó, người dân gọi nơi đây là thác Bản Giốc để tưởng nhớ về một thời gái bản tiến vua, cũng là niềm tự hào của người Tày với sắc đẹp trời ban.

thac-ban-gioc-pys-travel002_002
Người ta đồn rằng ngọn thác ở giữa chia ba tầng, có hai tầng sát nhau như tư thế đôi tình nhân ôm nhau. Đó chính là hình ảnh người con trai đang ôm người yêu vào lòng, cả hai cùng khóc. Giọt nước mắt chảy dài thành dòng thác cuồn cuộn. Còn ngọn thác bên phải từ chân thác nhìn lên đổ ầm ào không ngớt là hình ảnh của vị hoàng tử nọ. Hoàng tử vì uất ức mà ngồi đó tiếc nuối người con gái mình yêu thương rồi cũng hóa xác thành thác dữ. Nhưng rồi giọt nước mắt của chàng hoàng tử cũng hòa chung với nước mắt của đôi tình nhân vì sự cảm phục trước tình yêu của đôi trai gái bản Tày.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Chuyện tình yêu ghi danh vào truyền thuyết gây ấn tượng thường là những câu chuyện có kết quả bi kịch thảm thương. Chỉ có những danh thắng trên khắp đất nước Việt Nam vẫn vĩnh viễn trường tồn để ca lên những bài ca tình yêu trong sáng thuần khiết nhất.

thac-ban-gioc-pys-travel003

thac-ban-gioc-pys-travel002

Theo Pys Travel
Bình luận Facebook