Vì sao bên trong máy bay lại lạnh cóng

Vì sao bên trong máy bay lại lạnh cóng?

 Hầu như ai đi máy bay cũng trải qua cảm giác "chết rét". Không phải ngẫu nhiên mà nhiệt độ trong cabin lại được giảm xuống mức thấp như vậy.

Hỏi bất cứ một du khách dày dạn kinh nghiệm nào rằng họ mặc gì khi lên máy bay, bạn sẽ nhận được câu trả lời: mặc nhiều lớp áo. Đó là vì không khí trong cabin thường lạnh cóng suốt chuyến bay.

Vi sao ben trong may bay lai lanh cong? hinh anh 1
Cabin máy bay thường rất lạnh.

Nhiệt độ này được duy trì dựa trên một nguyên nhân khoa học. Hiệp hội Kiểm tra và Vật liệu Mỹ công bố một nghiên cứu về mối tương quan giữa bệnh ngất xỉu trên máy bay với áp suất và nhiệt độ cabin.

Họ phát hiện ra rằng con người dễ ngất xỉu trên máy bay hơn khi ở trên mặt đất, do chứng hypoxia (giảm oxy trong máu), tình trạng xảy ra khá thường xuyên ở hành khách đi máy bay do các tế bào cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng “áp suất cabin cao có thể khiến phản ứng này trầm trọng hơn”.

Vi sao ben trong may bay lai lanh cong? hinh anh 2
Các hãng hàng không thường duy trì nhiệt độ thấp trong khoang hành khách.

Do đó, cabin có nhiệt độ ấm có thể tăng nguy cơ khiến hành khách ngất xỉu. Thân nhiệt mỗi người khác nhau nên các hãng hàng không thường để nhiệt độ lạnh một chút. Họ thà để nhiều người thấy lạnh - điều có thể giải quyết đơn giản bằng việc đắp chăn - còn hơn để một người ngất.

Tuy nhiên, các máy bay thế hệ mới có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cabin chính xác hơn, do có các bộ điều chỉnh nhiệt thế hệ mới cho phép chỉnh nhiệt độ theo từng hàng ghế. Dù thế nào chăng nữa, tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một áo khoác mỏng khi lên máy bay.

Theo zing.vn


Bình luận Facebook