Visa Nhật và những điều cần biết

“Nhật Bản đang trở thành một cái tên được nhiều người Việt lựa chọn dù là đi du lịch hay đến tìm cơ hội thương thảo để hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bất cứ một chính sách ngoại giao giữa 2 nước cho phép công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh vào Nhật. Bởi vậy, để đặt chân đến đất nước xinh đẹp này, chúng ta vẫn cần phải xin được visa. Vậy hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết và hữu ích về visa Nhật Bản để tích lũy hành trang cho chuyến đi sắp tới của các bạn nhé.”
 
Daigoji- ngôi đền lâu đời nhất ở Kyoto, Nhật Bản

1. Xin visa Nhật Bản có cần chứng minh tài chính không?

Có, để làm visa đi Nhật Bản, bạn sẽ phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân. Người xin visa cần có giấy xác nhận số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm có giá trị tối thiểu 5000 USD và giấy tờ nhà đất nếu có. Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp các loại giấy tờ như hợp đồng công việc hay bảng lương công ty để chứng minh mình có một công việc ổn định cũng như có thu nhập để chi trả.
 
2. Làm visa Nhật Bản ở đâu?
 
Để làm visa Nhật Bản, bạn cần nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Hộ khẩu thường trú sẽ quyết định nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa của bạn:
 
Nếu có hộ khẩu từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra ngoài Bắc: bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản- địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
Nếu hộ khẩu từ các tỉnh Đăk Lăk, Phú Yên trở vào trong Nam: bạn nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản- địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
 
Một Geisha trên khu phố cổ Gion ở Kyoto

3. Hồ sơ xin visa Nhật Bản có thể gửi qua đường bưu điện không?

Rất tiếc là không. Hồ sơ xin visa nếu gửi đến Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Nhật qua đường fax hay thư tín bưu điện đều sẽ không được chấp nhận giải quyết. Để làm visa đi Nhật Bản, đương đơn cần trực tiếp đến nộp hồ sơ và làm các thủ tục cần thiết tại 1 trong 2 cơ quan nêu trên. Tuy nhiên, ở đây cũng chấp nhận để người ủy quyền hoặc người đại diện (người thân, công ty…) đến nộp hồ sơ làm visa.
 
Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật Bản là vào buổi sáng từ  8:30 đến 11:30 các ngày làm việc trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày nghỉ lễ.
 
Tương tự, kết quả visa cũng cần phải đến nhận trực tiếp tại đây chứ không được gửi qua đường bưu điện. Thời gian trả kết quả visa Nhật Bản là từ 13:30 đến 16:45 các ngày làm việc trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ.
 
Nếu bạn cần thêm các thông tin hữu ích, đừng ngại vào đọc “Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Visa Nhật Bản”.
 
4. Lệ phí xin visa Nhật Bản là bao nhiêu?
 
Phí visa hay còn gọi là phí thị thực Nhật Bản là 610.000 VND đối với loại visa hiệu lực 1 lần. Visa nhiều lần có mức phí là 1.200.000 VND.
 
Khoản phí này sẽ chỉ được thu nếu bạn được cấp visa. Trong trường hợp không được cấp visa, Đại sứ quán sẽ trả lại hộ chiếu cho bạn và không thu phí.
 
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

5. Nên làm visa Nhật Bản lúc nào?
 
Tùy vào thời gian bạn khởi hành chuyến đi của mình để sắp xếp việc nộp hồ sơ xin visa Nhật cho hợp lí. Thông thường sẽ mất tối thiểu 05 ngày để Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể kéo dài lâu hơn trong một số trường hợp.
 
Ngoài ra, thời gian hiệu lực mỗi lần nhập cảnh của visa Nhật Bản là 90 ngày kể từ ngày được cấp (không tính từ ngày nộp hồ sơ) nên các bạn cần chú ý để lựa chọn thời điểm làm visa hợp lí cho chuyến đi của mình.
 
Một lưu ý khi xin visa Nhật Bản khác mà bạn cần biết là trong trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn sẽ không thể tiếp tục xin visa Nhật Bản trong vòng ít nhất 06 tháng tiếp theo, nên hãy thật cẩn thận trong việc xin visa để không làm lỡ việc.
 
Một lưu ý khác là bạn không nên xuất vé máy bay ngay từ lúc nộp hồ sơ xin visa bởi có thể thời gian xét duyệt sẽ kéo dài lâu hơn dự kiến hoặc trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể sẽ không được cấp visa. Đại sứ quán sẽ không chịu trách nhiệm về khoản phí đổi vé hay hủy vé máy bay của bạn trong những trường hợp này. Hãy chỉ lấy vé khi đã chắc chắn xin được visa Nhật Bản.
Bình luận Facebook
Tin tức cùng chuyên mục